Viêm đường tiết niệu ở nam giới vì nguyên nhân nào

Viêm đường tiết niệu thường gây nên tình trạng viêm nhiễm ở đường tiết niệu, cảm giác đau rát và khó chịu mỗi khi đi tiểu. Thông thường bệnh gặp ở nữ giới nhiều hơn nam, tuy nhiên cũng không nên chủ quan khi nam giới bị mắc bệnh. Nguyên nhân nào dẫn tới chứng bệnh này ở nam giới? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây.

viem duong tiet nieu o nam gioi

Viêm đường tiết niệu ở nam giới

Đối với chứng viêm đường tiết niệu ở nam, nó không quá nguy hiểm và có thể khỏi được nếu biết điều trị đúng cách. Nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng khôn lường. Người bệnh cần lưu ý, khi đã được điều trị khỏi nhưng nếu không có biện pháp phòng bệnh hợp lý thì bệnh vẫn có thể quay lại “viếng thăm” và tình trạng nguy hiểm hơn, có thể dẫn tới viêm thận.
Khi mắc chứng bệnh này thường có một số biểu hiện dưới đây:

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày
 • Không nhịn tiểu được
 • Cảm khó khó tiểu hoặc đau rát ở “cậu nhỏ”
 • Cũng có thể kèm theo sốt nhẹ
 • Nước tiểu đục hoặc có thể kèm theo mùi khó chịu
 • Đi tiểu ra máu

Nguyên nhân gây bệnh

Thông thường, trong nước tiểu là vô khuẩn, không có sự xuất hiện của vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Khi có sự xuấ hiện của vi khuẩn bám vào lỗ niệu đạo và sinh sôi nảy nở sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm. Phần lớn viêm nhiễm do Escherichia coli (E. coli), thường sống trong ruột.

Khi vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi gây nên tình trạng viêm nhiễm, nếu chúng chỉ phát triển ở niệu đạo thì gây viêm niệu đạo. Khi di chuyển lên bàng quang làm cho bàng quang nhiễm khuẩn gây nên tình trạng viêm bàng quang. Nếu việc điều trị không kịp thời vi khuẩn có thể lan lên niệu quản, thận bị nhiễm khuẩn và gây viêm thận, rất nguy hiểm.

Một số vi sinh vật tên là Chlamydia và Mycoplasma là tác nhân gây bệnh nhưng chúng hạn chế ở niệu đạo và cơ quan sinh sản. Lưu ý, Chlamydia và Mycoplasma có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, việc chữa trị cả ở người bệnh và bạn tình.
Một số yếu tố thuận lơi cho tình trạng viêm nhiễm xảy ra như:

 • Sỏi đường tiết niệu
 • Nước tiểu bị ứ trệ do u
 • Phì đại tuyến tiền liệt
 • Quan hệ với người bị bệnh tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ
 • Người bị mắc bệnh đái đường, suy giảm miễn dịch, người già, sức khỏe suy kiệt…

Nếu không được điều trị dứt điểm và tận gốc viêm đường tiết niệu có thể bị tái phát lại, do đó cần tuân thủ điều trị theo bác sĩ và có cách phòng chống hợp lý.

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời nên uống nhiều nước để đào thải các vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>