Tại sao phụ nữ lại dễ bị viêm đường tiết niệu

Là phụ nữ, chắc hẳn không ai xa lạ với một đôi lần bị tiểu buốt, tiểu rát, khó tiểu thậm chí tiểu ra máu. Nhưng tỉ lệ tái phát rất cao và khả năng mắc bệnh lớn gấp 5 lần ở nam giới thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc, khó chữa căn bệnh này:

1. Do cấu tạo đường niệu ở nữ giới ngắn và thẳng, lại gần hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ dàng xâm nhập sang gây bệnh. E.Coli là loại vi khuẩn có hại thường trú trong đường ruột, và rất dễ gây viêm khi sống trong đường niệu. Đây là nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu ở chị em.

2. Do thói quen vệ sinh hàng ngày và lau chùi sau khi đi đại tiện. Hầu hết chị em đều có thói quen vệ sinh từ sau ra trước do thuận tay, nhưng không biết rằng thói quen này sẽ khiến cho vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng được đưa vào đường niệu gây viêm hơn. Cách vệ sinh đúng phải là từ trước ra sau, tức là vệ sinh từ âm đạo đến hậu môn.

3. Việc sử dụng băng vệ sinh khi đến ngày hoặc trong quá trình sinh nở cũng tạo ra môi trường vô cùng thuận lợi để vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang niệu đạo. Vì vậy, lời khuyên cho chị em là nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng/ lần.

4. Các thói quen như nhịn tiểu, uống ít nước cũng làm cho nữ giới dễ mắc viêm đường tiết niệu mà chị em không để ý tới vì khi nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu bị ngưng đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.

hinh anh duong tiet nieu nu gioi

Hình ảnh đường tiết niệu ở nữ giới

…và 5 lời khuyên để tránh tái phát

1. Nếu tái phát đến lần thứ 3, chứng tỏ vi khuẩn đã kháng thuốc rất mạnh, nên đến bệnh viện làm kháng sinh đồ để tìm đúng loại kháng sinh còn có hiệu lực với loại vi khuẩn gây viêm. Chị em nên tránh việc tự ý mua kháng sinh về điều trị bởi việc này có thể sẽ đỡ nhanh nhưng sử dụng tùy tiện sẽ gây kháng thuốc và bệnh có thể sẽ trở thành mãn tính, hay tái phát, khó chữa được dứt điểm.

2. Khi uống thuốc cần phải uống hết đơn, tránh trường hợp khi nhận thấy các triệu chứng đã giảm thì tự ý ngừng điều trị. Chính thói quen này gây ra tình trạng kháng kháng sinh ngày càng phổ biến hiện nay.

3. Cần vệ sinh đúng cách như đã hướng dẫn ở trên, đồng thời cần uống đủ ít nhất 2 lít nước một ngày, tránh thói quen nhịn tiểu.

4. Bệnh có thể lây sang cho nam giới cũng như từ đó lây ngược lại, nên cần điều trị cả hai và dùng biện pháp an toàn (ba con sói) để phòng tránh.

5. Kháng sinh vừa gây mệt người, vừa không an toàn và không tránh khỏi tái phát. Thảo dược để trị viêm đường tiết niệu nhiều khi cũng hiệu quả không kém kháng sinh: Uống Kim tiền thảo sẽ giúp “nới rộng” cơ trơn đường niệu, khiến cho cảm giác tiểu buốt, tiểu rắt giảm nhanh chóng. Kim ngân hoa vừa làm mát cơ thể, vừa có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh. Để cho tiện dụng, các dược liệu này có trong sản phẩm Niệu Bảo. Kết hợp với việc uống thật nhiều nước, Niệu Bảo giúp viêm đường tiết niệu đỡ ngay sau 2 ngày sử dụng. Nếu đã quá chán nản với kháng sinh, lần này bạn hãy thử xem!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>