Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ và cách phòng ngừa

Viêm đường tiết niệu thường gặp khá nhiều ở đối tượng nữ giới. Theo thống kê tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn hẳn nam giới. Nguyên nhân do cấu trúc hệ sinh dục của nữ có cấu tạo đặc biệt hơn, ngắn và rộng hơn so với nam giới nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào và gây bệnh.

nguyen-nhan-viem-duong-tiet-nieu-o-nu

Nguyên nhân gây bệnh

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới:

Cấu trúc hệ sinh dục

Do đặc điểm cấu trúc hệ sinh dục của nữ ngắn, rộng hơn so với nam giới, niệu đạo còn cách hậu môn khá gần nên vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong dễ dàng. Vì vậy, tỷ lệ nữ giới mắc chứng bệnh này khá cao, phụ nữ ít nhất trong đời có 1 lần bị mắc các chứng viêm nhiễm về đường tiết niệu.

Nhịn tiểu

Đây là thói quen xấu của nhiều phụ nữ, nhịn tiểu lâu ngày làm cho nước tiểu đọng lại ở bàng quang nhiều hơn. Nếu có 1 lượng nhỏ vi khuẩn xâm nhập vào chúng sẽ phát triển và sinh bệnh ở đây. Đồng thời khi nước tiểu trong bàng quang đầy sẽ làm cho áp lực tăng cao dẫn tới hiện tượng trào ngược lên niệu quản, khi vào sâu hơn có thể gây viêm thận.
Do đó, việc nhịn tiểu là điều không nên làm có thể gây ra những hậu quả khôn lường, đồng thời tập thói quen đi tiểu nhiều hơn.

Hiện tượng kinh nguyệt

Phụ nữ thường xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng, đây là môi trường khá thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, trong những ngày kinh nguyệt nữ giới nên vệ sinh sạch sẽ để giảm sự xâm nhập của vi khuẩn vào trong cơ thể.

Quan hệ tình dục

Khi hoạt động tình dục vô tình đã khiến vi khuẩn trước niệu đạo đi vào trong bàng quang. Để giảm thiểu vi khuẩn xâm nhập, nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục. Đồng thời luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục để giảm thiểu khả năng gây bệnh.

Khi mang thai

Khi phụ nữ mang thai tử cung giãn nỏ ra tạo áp lực nên bàng quang và niệu quản, việc cử động của niệu đạo bị giảm nhẹ nên khiến nước tiểu bị chảy chậm hoặc tích dịch nhẹ. Khi đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển gây bệnh.

Phòng ngừa viêm đường tiết niệu nữ giới

qua_cam

Vitamin C tác dụng tốt phòng tránh viêm đường tiết niệu

Để phòng ngừa chứng bệnh này dưới đây là một số biện pháp đơn giản mà hữu hiệu:

  • Uống nhiều nước mỗi ngày để đẩy các vi khuẩn trong cơ thể ra ngoài
  • Không nên nhịn tiểu, đi tiểu ngay khi có nhu cầu
  • Khi đi vệ sinh nên lau từ trước ra sau để tránh cho vi khuẩn xâm nhập từ hậu môn vào niệu đạo và âm đạo
  • Nên tắm dưới vòi hoa sen chứ không nên sử dụng bồn tắm tránh trường hợp vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo
  • Bổ sung vitamin C cho cơ thể để tăng lượng axit trong nước tiểu sẽ giúp giảm thiểu vi khuẩn
  • Chọn các loại đồ lót bằng cotton để dễ thoát mồ hôi, không nên mặc đồ lót quá chật sẽ gây khó chịu
  • Một số phụ nữ bị viêm đường tiết niệu thì sự thay đổi tư thế quan hệ cũng có ích để giảm số lần bị viêm đường tiết niệu

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>